NPH bắt tay - Game thủ "ăn" được gì?

(Game8) -Chuyện các nhà NPH Game liên kết, thoạt đầu nghe tưởng chừng như đùa bởi cạnh tranh giữa các NPH vốn khốc liệt và chưa có hồi kết. Vậy “bí ẩn” đằng sau là gì, và điều này mang lại lợi ích gì cho game thủ?

Bí ẩn đằng sau sự liên kết giữa các NPH GameTrên thực tế, mỗi NPH Game đều có hướng đi và phương châm hoạt động của riêng mình làm sao để thu hút được nhiều người chơi nhất do đó khó thể có chuyện cùng hợp tác với nhau. Thay vào đó các NPH Game trong nước tìm mọi cách để đè bẹp đối thủ với nhiều chiêu thức như: tranh giành bản quyền game, tung các tin thất thiệt của đối thủ cho người dùng, doanh nghiệp nhỏ làm game lậu của doanh nghiệp lớn hoặc nhiều trò “chơi bẩn” cũng được áp dụng như quảng cáo “dìm hàng” đối thủ, hack game của đối tác, mạo danh doanh nghiệp lớn để đi mua game…cũng được áp dụng và diễn ra liên tiếp trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, trước sự tấn công của rất nhiều Nhà phát hành lậu đang hoạt động, các NPH Game trong nước bước đầu đã có động thái ngồi lại với nhau vì lợi ích chung và cũng là để bảo vệ game thủ Việt - đó là hình thức hợp tác phát triển cộng đồng (Channeling). Đây là mô hình hợp tác dựa trên việc khai thác tập khách hàng đang có của nhau, với phương châm “Hợp tác cùng phát triển”. Như vậy, hợp tác Channeling, doanh thu đem lại từ cộng đồng fan rộng lớn sẽ được “chia sẻ” giữa các nhà phát hành.


Các Nhà phát hành game đã có động thái liên kết với nhau vì lợi ích chung và bảo vệ cộng đồng game Việt.

Thực tế, đã có rất nhiều NPH thành công với mô hình Channeling như: Tầm tay với Go, FPT Online - Sgame với 2 tựa game Đại Gia và Đắc Kỷ, Cổng game GoPlay và Soha game với tựa game Cuộc Chiến Nghìn Năm, VTC hợp tác với VNG, FPT Online, Soha Game trong việc liên kết các đơn vị thanh toán online Vcoin – Zing Xu, Vcoin – Bạc, Vcoin – Scoin.

Các Gamer được lợi gìXét về khía cạnh người chơi game thì việc các NPH Game có liên kết với nhau hay không không phải là điều quan trọng. Đối với Gamer điều quan trọng nhất đó là game tốt, chơi hay, quyền lợi người chơi được bảo vệ. Nhưng, với mô hình Channeling giữa các nhà NPH Game lợi ích mang lại cho Gamer không nhỏ. Thay vì bắt buộc phải có 5 tài khoản cho 5 tựa game như trước đây, bây giờ người chơi chỉ cần 1 tài khoản duy nhất của cổng game nào đó là đủ, nếu như cả 5 trò chơi ấy cùng hợp tác với cổng game mà bạn đang sử dụng. Hình thức liên thông này hiện cực kỳ phổ biến trên thế giới, điển hình nhất là đăng nhập game thông qua tài khoản Facebook. Không chỉ có vậy, với mỗi sự kiện ra mắt game Channeling giữa 2 NPH, đây được xem như cơ hội vàng để game thủ sẽ được hưởng những item độc, hay kiếm “tiền” dễ dàng. Như trong sự kiện ra mắt Game Channeling Cuộc Chiến Nghìn Năm hợp tác giữa cổng game Goplay và Soha Game, người chơi chỉ cần click Like đã có cơ hội sở hữu những phần thưởng ingame như Vàng, Đồng, item game mà còn có cơ hội nhận được phần thưởng outgame lên tới 7000 Vcoin. Đây cũng là lý do vì sao nhiều gamer luôn háo hức, săn đón mỗi khi có sự kiện ra mắt game.

Hay như ở ví dụ đã kể trên - liên kết thanh toán giữa “ông lớn” VTC với các NPH Game khác như VNG, FPT Online và Soha Game – VC Corp. Theo đó, từ đồng Vcoin game thủ có thể đổi hoặc mua các đồng Zing Xu, Bạc, Scoin với tỉ lệ nhất định. Với sự hợp tác này, dễ dàng nhận thấy game thủ sẽ được thoả sức chơi nhiều game của những NPH Game khác nhau.


Nhiều gamer chỉ cần chơi các game "kiếm tiền" là đã có thể đổi lấy Zing Xu, Bạc, Scoin …thoả sức chơi game của nhiều NPH khác nhau.

Trước đây, nếu không có sự liên kết giữa các NPH Game VTC, VNG, FPT Online, Soha Game, gamer chơi rất tốt và kiếm được bộn Vcoin từ game Audition, Đột Kích, Thập Nhị Tranh Tài, Vương Quốc Sao, Săn Ngọc thì chỉ có thể đổi Vcoin lấy vài ba thẻ điện thoại, hay thanh toán một vài dịch vụ khác như trả tiền internet, thanh toán cước điện thoại quốc tế, gia hạn truyền hình… Số Vcoin còn lại sẽ bị đóng băng trong tài khoản mà không thể đáp ứng nhu cầu chính đó là chơi game của game thủ. Nhưng với sự hợp tác này, gamer sẽ quy đổi được Vcoin mình có sang Zing Xu, Bạc để chơi game trên hệ thống 44 game của VNG và 28 game của FPT Online. Hay từ Vcoin đổi sang Scoin để chơi game trên hệ thống của Soha Game và đối tác hoặc dùng Scoin để trả phí xem phim của Soha phim và các dịch vụ khác trên My Soha. Như vậy, game thủ chỉ cần dồn sức “cày” game kiếm Vcoin và dùng Vcoin làm đồng tiền chung quy đổi sang những đồng tiền khác để sử dụng sau này.

Mặt hạn chế của sự hợp tác giữa hai NPHLợi ích là vậy, nhưng mô hình Channeling cũng gây ra những khó khăn, ức chế khi phát sinh vấn đề “cơm không lành, canh không ngọt” giữa các NPH. Nói một cách cụ thể, điều gì sẽ xảy ra khi bất ngờ trò chơi bạn đang tham gia bỗng dưng đoạn tuyệt với tài khoản từ cổng game của mình? Nếu bạn xác định chỉ chơi game cho vui, không đầu tư nhiều tiền thì đây không phải là vấn đề. Thế nhưng đối với nhóm “đại gia” thích đua top, thích khẳng định tên tuổi lại hoàn toàn khác. Việc này chẳng khác nào “đứt gánh giữa đường”, bỗng dừng, công cuộc “cày” “kiếm” của mình trở thành công cốc.


Một ví dụ về sự cơm chẳng lành canh chẳng ngọt giữa các NPH

Không chỉ có vậy, nhiều NPH game cũng dùng “thủ đoạn” đánh lận con đen khi tham gia mô hình Channeling gây nhiều bức xúc trong cộng đồng gamer. Theo quan điểm của nhiều game thủ, hình thức Channeling quy định khi một trò chơi được hãng khác phát hành lại, tên gốc của nó vẫn cần được duy trì. Tuy nhiên, một số nhà phát hành Việt đã nảy ra ý định “biến tấu” tên trò chơi và coi như nó là một sản phẩm hoàn toàn mới với mục đích thu hút sự quan tâm của game thủ. Khởi động cho phong trào “đánh lận con đen” là xGo với Cửu đỉnh Online ra mắt hồi giữa tháng 4. Thực chất, đây chính là webgame Thần Mộ Ký đang được VTC Games vận hành tại VN. Sự việc này đã gây ra rất nhiều tranh cãi về vấn đề bản quyền trong cộng đồng vào thời điểm đó. Tuy nhiên cho đến nay, cả 2 nhà phát hành vẫn chưa xác nhận quyền sở hữu thực sự của sản phẩm thuộc về ai.

Tuy vẫn còn một vài điểm trừ, nhưng xét cho cùng thì mô hình Channeling cũng đã giúp các NPH game sẽ tìm được “tiếng nói chung” để ngồi lại với nhau giúp phát triển làng game Việt và ngày càng mang lại nhiều lợi ích hơn cho cộng đồng game thủ

Minzj198 - theo diễn đàn Game8

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...