Thị trường game Việt: Mỏ vàng cho các NPH?

(Game8) - Dẫu cho chúng ta đang phát triển tốt với mức doanh thu đứng đầu Đông Nam Á, nhưng về nhiều mặt, vẫn còn nhiều vấn đề phải xem xét

Theo một báo cáo điều tra về thị trường game Đông Nam Á, Việt Nam là thị trường mang lại doanh thu cao nhất cho các nhà phát hành game. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường nước nhà, tuy nhiên cùng với đó cũng nảy ra rất nhiều vấn đề cần xem xét.

Thị trường Việt rất hứa hẹn

Dựa theo báo cáo này, Việt Nam được xem là một trong những nơi hứa hẹn nhất để đầu tư của các NPH game. Với doanh thu cao nhất tại thị trường Đông Nam Á, chắc chắn nhiều NSX game lớn sẽ chú ý đến nước ta, Đây là cơ hội rất rộng mở cho nhiều game đỉnh cao có cơ hội đến Việt Nam.

Không chỉ đứng đầu tại Đông Nam Á, chúng ta còn có rất nhiều nét tương đồng với Trung Quốc, thị trường game online lớn nhất thế giới. Với lượng game thủ đông đảo, điều đó hứa hẹn khả năng sinh lời cao nếu các NPH mang game mới về.


Thị trường Việt Nam trở nên đầy hứa hẹn...

Chúng ta đã thấy minh chứng là rất nhiều NPH game liên tục mọc ra. Cần biết rằng một phần khá lớn các NPH này có nguồn gốc từ nước ngoài, do nhân sự nước ngoài quản lý. Đánh hơi thấy nguồn thu béo bở, cũng như sự khó khăn của các NPH game trong nước thời gian qua, nhiều đơn vị phát hành âm thầm mọc lên mà nhiều người không hề biết.

Dĩ nhiên, vấn đề thị hiếu game thủ cũng là một trong những rào cản mà các công ty game phải đối mặt. Nếu như họ chưa tìm hiểu rõ, khả năng thất bại sẽ rất cao. Tuy nhiên, trong 1, 2 năm trở lại đây, game thủ Việt đã dần thích ứng với các game chất lượng cao hơn là các game 2D, điển hình là thời gian qua có đến mấy game 3D chất lượng xuất hiện. Hơn nữa, chính các NPH game cũng cần phải đóng vai trò lớn hơn trong việc định hướng cho game thủ.

Chính sách thắt chặt quản lý cũng được xem là một trở ngại cho đầu tư của nước ngoài. Việt Nam là quốc gia có sự quản lý chặt chẽ nhất trong khu vực Đông Nam Á. Nó minh chứng cho việc chúng ta đang hướng ngành game online đi vào sự ổn định, tránh phát triển bột phát. Nhưng khi không có quá nhiều cơ hội rõ ràng, cũng như không có sự thông thoáng, việc các doanh nghiệp e dè cũng là dễ hiểu.


...Nhưng không dễ dàng để kiếm tiền

Việc Asiasoft, một trong những NPH game online lớn nhất khu vực Đông Nam Á đã rút khỏi thị trường Việt cho thấy họ không còn nhìn thấy nhiều cơ hội hấp dẫn. Trong suốt một thập kỉ phát triển, Asiasoft VN là một trong những NPH đặt nền móng đầu tiên. Doanh thu không còn quá khả quan và việc thắt chặt quản lý có thể được xem là nguyên do khiến họ không còn mặn mà.

Doanh thu béo bở thu hút đầu tư nước ngoài, điều đó đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp kinh doanh game online của nước nhà sẽ phải chịu sự cạnh tranh gay gắt hơn. Nhưng trên tất cả, chính các game thủ mới là người được hưởng lợi. Họ sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn để chơi. Tuy nhiên thực tế chúng ta thấy thời gian qua là nhiều game mở ra chỉ thu tiền trong thời gian ngắn và bỏ mặc game thủ bởi sự chăm sóc hầu như không có. Đó cũng là mặt trái khi nhiều NPH ẩn danh nhảy vào thị trường vì miếng mồi quá béo bở.


Nhiều NPH đang làm game chui và thu hút game thủ bằng những trò rẻ tiền

Game thủ chơi “free” vẫn chiếm số đông

Tuy doanh thu của Việt Nam đứng đầu khu vực, nhưng doanh thu trên đầu người thì chúng ta lại không bằng nhiều nước như Singapore, Thái Lan, Malaysia. Điều này phản ánh rất đúng tình hình của thị trường game nước nhà: doanh thu không đến từ số đông, mà đến từ một vài cá nhân.

Phần lớn các người chơi nước nhà vẫn thích chơi “free”, không thích bỏ tiền ra nạp vào game. Hầu hết họ chơi ở các tiệm internet, và với họ, việc bỏ tiền ra chi trả tiền net đã là chi phí họ gánh chịu để chơi game rồi. Họ sẽ không nạp tiền vào game nếu như không thật sự cần thiết. Chúng ta có một lượng game thủ chuyên chơi “free”, và họ có thể tràn từ game này qua game kia. Họ là cộng đồng mang đến sự đông vui, là động lực cho những người có điều kiện nạp tiền.


VLTK 3D thu phí liệu có khả thi?

Trong nhiều năm qua, doanh thu của các game hầu hết đều nằm ở một bộ phận nhỏ game thủ chịu nạp tiền. Một game thủ “đại gia” sẽ nạp vài trăm triệu, bù cho khoảng vài ngàn game thủ khác vẫn đều đặn chơi “free”. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu như một vài “đại gia” ngừng chơi, game sẽ đóng cửa.

Một thị trường bền vừng, một game online bền vững thì doanh thu phải bền vững, nó đến từ sự chủ động của từng game thủ, với suy nghĩ là phải có đi có lại. Game thu tiền thì họ sẽ được chơi dài dài. Cần phải loại bỏ cái tính thích chơi “free” mà chẳng muốn nạp tiền, khi đó chúng ta mới có một thị trường hấp dẫn thật sự.


Game thủ Việt không phải ai cũng thừa tiền nạp thẻ

Dẫu cho chúng ta đang phát triển tốt với mức doanh thu đứng đầu Đông Nam Á, nhưng về nhiều mặt, vẫn còn nhiều vấn đề phải xem xét. Nếu so với các thị trường game như Singapore hay Thái Lan, chúng ta vẫn kém chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Vị thế đứng đầu thị trường game online khu vực sẽ mang đến cho chúng ta nhiều vận hội, nhưng đi kèm với nó, còn rất nhiều thách thức.

Vĩnh Hậu

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...