Hiroshi Yamauchi, nhân vật vĩ đại của nền công nghiệp game đã qua đời

Chắc chắn phần lớn game thủ Việt đều đã từng cầm trên tay một sản phẩm của Hiroshi.

Một trong những huyền thoại của làng game thế giới đã qua đời. Ngày hôm nay, trên các trang báo đồng loạt đưa tin Hiroshi Yamauchi, một trong những người có đóng góp vô cùng lớn cho ngành công nghiệp trò chơi điện tử của thế giới vừa qua đời ở tuổi 85.


Ông Hiroshi Yamauchi

Ông Hiroshi Yamauchi là cổ đông lớn thứ 2 của Nintendo tại thời điểm ông qua đời, và là người trực tiếp lèo lái công ty này trong hơn 50 năm qua, kể từ năm 1949, khi Nintendo còn là một công ty sản xuất thẻ bài cho đến tận năm 2002. Người phát ngôn của tập đoàn Nintendo cho biết, ông Hiroshi qua đời vì bệnh viêm phổi. Tang lễ sẽ được tổ chức vào chủ nhật, 22/09/2013.

Nhiều tên tuổi lớn trong làng game đã bày tỏ sự thương tiếc với sự ra đi của ông Hiroshi Yamauchi, một trong những con người vĩ đại nhất của nền công nghiệp trò chơi điện tử.

“Hiroshi Yamauchi đã gầy dựng công ty từ một nhà máy sản xuất thẻ bài trở thành một đế chế của ngành công nghiệp game.” Ian Livingstone, đồng sáng lập Game Workshop và là cựu chủ tịch của Eidos phát biểu. “Ông ấy hiểu rõ giá trị xã hội cũng như tiềm năng kinh tế của các trò chơi điện tử. Quan trọng hơn, Hiroshi đã lèo lái Nintendo đi trên con đường đứng đắn mà không cần quan tâm đến các đối thủ cạnh tranh. Ông là một người có tầm nhìn chiến lược vĩ đại.”


Hệ máy 4 nút huyền thoại của Nintendo.

Hiroshi Yamauchi đã tiếp quản Nintendo sau khi ông nội của ông bị đột quỵ. Trong kỉ nguyên Hiroshi, Nintendo đã cho ra đời những hệ máy chơi game huyền thoại, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ game thủ (trong đó có hàng triệu game thủ Việt) như NES, SNES, Nintendo 64, Gameboy, Gameboy Advance… và mới đây là hệ máy Wii thành công rực rỡ. Cũng từ Hiroshi, những tựa game huyền thoại như Mario hay Zelda mới ra đời và phát triển đến tận ngày hôm nay.

Hiroshi Yamauchi là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược, ông định hướng Nintendo tập trung vào mảng giải trí gia đình với các sản phẩm đại trà, thay vì chạy đua về phần cứng giống như Xbox hay Playstation, đó chính là lí do mà các hệ máy của Nintendo luôn chiếm ưu thế về doanh số bán ra.


Nếu không có Hiroshi Yamauchi, đã chẳng có Mario

Có thể bạn chưa biết, trong cuộc khủng hoảng những năm 80, chính Hiroshi Yamauchi là người đã hồi sinh nền công nghiệp trò chơi điện tử, là tiền đề cho các hệ máy Playstation hay Xbox sau này phát triển mạnh mẽ.

Theo Game8

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...