Làng game Việt tràn ngập banner "đen" của công ty Trung Quốc

(Game8) - Những banner sử dụng hình ảnh khiêu gợi, câu chữ dung tục đang xuất hiện ngày một nhiều tại Việt Nam, chủ nhân của chúng không ai khác, chính là các NPH Trung Quốc.

Thời gian gần đây thực trạng quảng cáo banner game trên các trang tin, diễn đàn ngập tràn ảnh khiêu gợi, sex với lời lẽ mời chào hết sức thô tục và phản cảm. Quá đáng hơn là những hình ảnh quảng cáo rất kích dục và bạo lực đang xuất hiện nhan nhản tràn lan một cách ko kiểm soát.

Ngập tràn banner quảng bá game thô tục, kích dục. Bắt buộc phải xemTrong vài năm trở lại đây, phong trào sử dụng ảnh nóng, hotgirl và các bộ phận cơ thể nhạy cảm của họ để làm banner quảng cáo câu khách đã và đang trở thành "mốt" của các NPH Việt. Có thể nói để câu kéo người chơi game, một số nhà phát hành đã bất chấp pháp luật, hay những phải ảnh từ người chơi để triển khai nhiều chiêu, trò được tung ra để thu hút game thủ một cách rất chi phản cảm đã từng bị các trang tin về game và cộng đồng game thủ lên án mạnh mẽ.

Để thực hiện cách quảng bá thô tục trên, các nhà phát hành đều lựa chọn 2 loại quảng cáo thông dụng và hiệu quả nhất đó là banner trên trang và popup (popup là một cửa sổ tự động nhảy ra mà bạn không hề bấm chuột khi bạn đang lướt website). Ví dụ bạn đang vào một trang để xem phim nhưng bỗng nhiên bật ra một trang khác ngay trước mặt bạn, buộc người sử dụng dù ko mong muốn vẫn phải xem những hình ảnh quảng cáo game nhức mắt này.

Những hình ảnh trên banner hay popup đó hiện ra là hình ảnh vẽ hoặc ảnh thật những cô nàng bốc lửa, thậm chí là nuy hoàn toàn để chèo kéo game thủ vào thưởng thức tựa game, với những lời mời chào hết sức thô tục. Những banner và popup đó được treo đầy rẫy trên nhiều trang website và diễn đàn, đặc biệt là những trang như phim ảnh, truyện tranh và các diễn đàn dành cho tuổi teen.


Đáng buồn hơn là không chỉ dừng lại ở những banner popup 18+ gợi dục mà còn cả những banner popup có những hình ảnh bạo lực và bạo dâm. Điển hình là những banner có những hình ảnh như người con gái ăn mặc hở hàng bị trói 2 tay 2 chân sẽ bị xé quần áo và bị tra tấn, đánh đập hất nước lạnh vào mặt.

Đỉnh điểm việc quảng bá game kiểu thô thiển này còn len lỏi trên cả cộng đồng facebook. Tuy nhiên, dù bị không ít dư luận dèm pha và ném đá, nhưng những banner quảng bá thể loại này lại rất hút khách.

Chân tướng kẻ phát độngKhơi mào chính thức cho việc này được diễn ra từ giữa năm 2012, một số công ty game Trung Quốc bắt đầu đặt chân vào Việt Nam với mục tiêu ban đầu là thăm dò thị trường nhằm phục vụ cho việc phát hành game. Một số cái tên nổi trội nhất phải kể đến là Koramgame khi phát hành những webgame sắc giới có tên Tiên Duyên, Phi Tiên, Giang Hồ PK … được chính thức ra mắt thì cũng là lúc những banner, popup dung tục nham nhảm thị trường game Việt Nam. Ngoài ra còn có những công ty game Trung Quốc khác là Lemon Game (Tiên Tích, Nhị Chiến Phong Vân), Công ty cổ phần Tuyệt Phẩm (Thế Chiến II) và mới đây nhất là 37wan và Renren.

Tất cả những banner dung tục xuất hiện hàng loạt thời gian đó đến nay thì đa phần là quảng bá cho những tựa game của các nhà phát hành Trung Quốc này. Theo thông tin mà chúng tôi được biết thì tuy trụ sở được đặt tại Việt Nam, nhân viên là người Việt nhưng những chiêu trò quảng bá này lại do phía bên Trung Quốc quyết định và thực hiện.

Con sâu làm rầu nồi canhĐể có nhiều người vào chơi game mang lại doanh thu không nhỏ, các nhà phát hành sẵn sàng sử dụng những nội dung, hình ảnh dung tục đến phản cảm để quảng bá cho những sản phẩm của mình. Coi thường pháp luật cũng như vai trò và tính trách nhiệm của mình với cộng đồng game thủ. Chiêu trò quảng bá từ những hình ảnh nhân vật game mang nặng tính khiêu dâm đến việc bạo lực. Chưa bao giờ làng game lại tràn lan phổ biến những chiêu trò là những hình ảnh khiêu gợi đến phản cảm cùng những câu chữ dung tục đến như vậy.

Có thể thấy quảng bá game online bằng những hình ảnh kích dục rõ ràng là hướng đi lợi bất cập hại cho toàn bộ ngành game online Việt Nam. Dẫn đến xã hội có một cái nhìn thiếu thiện cảm với ngành game là điều ko thể tránh khỏi. Chỉ vì chút tư lợi trước mắt mà một số nhà phát hành đã “vô tình” làm cả một ngành game online Việt Nam đi xuống.

Dưới đây là một số banner "đen" thường thấy trên các diễn đàn:


Vác hình ảnh của Queen Blade ra làm webgame Trảm Tiên của Koramgame

Lời lẽ dung tục của banner game Hoa Sơn Luận Kiếm của Koramgame

Banner hướng dẫn quan hệ giới tính thô tục của game Hoa Sơn Luận Kiếm của Koramgame

Banner của webgame Phi Tiên

Banner của game Tiên Duyên, sử dụng luôn cả âm thanh gây shock.

Banner game Tiên Duyên

Lại banner của Tiên Duyên

Banner game Tiên Lộ

Dưới 18 tuổi đừng có xem nhé - Banner của Phong Vân Tam Quốc 2

Banner của PK Giang Hồ


BC - theo diễn đàn Game8

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...